Kích Thước Sân Bóng Đá Mini Theo Tiêu Chuẩn FIFA

Kích Thước Sân Bóng Đá Mini Theo Tiêu Chuẩn FIFA

Kích Thước Sân Bóng Đá Mini Theo Tiêu Chuẩn FIFA

  • Olivia
  • February 13, 2023
  • 0 comments

Bóng đá hiện đang trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với  hơn 1 tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Vì vậy, mọi thông tin bên lề liên quan đến lịch thi đấu hayc các quy định chuẩn FIFA về kích thước sân bóng đá mini luôn cộng đồng fan hâm mộ toàn cầu quan tâm đặc biệt.

Nếu bạn là một khán giả trung thành của bộ môn túc cầu hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn kích thước sân bóng đá mini qua thông tin chia sẻ từ baovegiadinhviet.com.

Cấu tạo, kích thước sân bóng mini tiêu chuẩn

IFAB đã ra quyết định đặt kích thước cố định là chiều dài 105m và rộng 68m từ năm 2007 cho đến nay. Quy định này được đưa ra nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa kích thước sân bóng đá nhân tạo dành cho những trận đấu quốc tế.

Các đường giới hạn sân bóng mini tiêu chuẩn

Hai đường giới hạn trong sân có độ dài lớn hơn chiều dọc của mặt sân được quy định là đường biên dọc. Đồng thời, độ rộng của các đường giới hạn không quá 12 cm theo quyết định của IFAB.

Các đường giới hạn sân bóng mini tiêu chuẩn

Đường biên ngang là hai đường giới hạn có độ dài ngắn hơn theo chiều ngang sân, đặc biệt giữa đường giới hạn nửa sân có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Nếu lấy điểm này là trung tâm, kẻ đường tròn với bán kính 9m15 sẽ là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn sân bóng mini tiêu chuẩn

Khu cầu môn được tính từ điểm cách cột dọc 5.5m tại đường biên ngang kẻ 2 đoạn song song vuông góc với độ dài 5.5m cùng đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng. Phần diện tích bên trong sẽ giới hạn bởi các đường kẻ và biên ngang ở mỗi phần sân.

Khu cầu môn sân bóng mini tiêu chuẩn

Khu cầu môn sân bóng được quy định trong kích thước sân bóng đá mini 5 người, 7 người là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế thì khung thành có chiều ngang 7.32m cao 2.44m. Đặc biệt, tại Việt Nam  phần kích thước này đã được làm nhỏ hơn sao cho phù hợp với chiều ngang 7.12m và cao 2.4m.

Khu phạt đền sân bóng tiêu chuẩn FIFA

Theo quy định của IFAB, từ điểm cách cột dọc 16m50 tại đường biên ngang kẻ 2 đoạn thẳng song song vào bên trong có độ dài 16m50 với đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng. Phần diện tích được giới hạn từ các đường kẻ và biên ngang được quy định là khu phạt đền ở mỗi phần sân.

Khu phạt đền sân bóng tiêu chuẩn FIFA

Tại khu vực phạt đền sẽ  có một điểm có đường kính 22cm cách điểm giữa của đường biên ngang 11m gọi là điểm phạt đền. Thông thường, từ vị trí phạt đền kẻ một cung tròn với bán kinh 9m15 nhằm giúp trọng tài  xác định chỗ đứng của các cầu thủ khi thực hiện những quả phạt 11m.

Kích thước khung phạt góc tiêu chuẩn

Kích thước khung phạt góc tiêu chuẩn

Tại mỗi góc của sân bóng  sẽ được cắm một cột cờ góc không nhọn đầu với chiều cao tối thiểu là 1.5m. Từ vị trí điểm cắm cờ góc, kẻ vào phần trong sân ¼ cung tròn với bán kính 1m sẽ giúp trọng tài cũng như các cầu thủ được xác định là vị trí để bóng khi đá phạt góc.

Kích thước cầu môn tiêu chuẩn

Cầu môn có một vị trí rất đặc biệt đó là ở chính giữa mỗi đường biên ngang trên sân. Trong đó, phần khung thành được cấu tạo bởi hai cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang, đồng thời cách đều hai cột cờ một góc 7.32m.

Theo quy định, xà ngang và cột dọc của khung thành phải có cùng kích thước, tuyệt đối không được rộng quá 12cm. Phần lưới thường được mắc cố định vào cột dọc, xà ngang đảm bảo độ căng thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn.

Kích thước cầu môn tiêu chuẩn

Hiện nay, một số kiểu khung thành lắp ráp cũng thường xuyên được sử dụng trong việc đo đạc kích thước sân bóng đá mini. Tuy nhiên, khi lựa chọn loại cầu môn này, người dùng cần phải đảm bảo thiết bị đáp ứng đầy đủ yêu cầu và quy định trong luật bóng đá.

Đặc biệt, phần cầu môn phải được gắn cố định xuống mặt sân bóng nhằm hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra trên sân cỏ.

Kích thước sân bóng đá mini theo tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá mini phục vụ số lượng người chơi từ 5 – 7 cho đến 9 người với độ phủ sóng rộng rãi trên khắp cả nước. Đa số các sân này sẽ được phủ cỏ nhân tạo lên trên bề mặt phỏng hình dáng của cỏ tự nhiên với độ mềm, êm nhất định nhằm hạn chế chấn thương cho các cầu thủ khi thi đấu.

Kích thước sân bóng đá mini theo tiêu chuẩn FIFA

Hiện nay, không ít nhà đầu tư tiến hành kinh doanh sân cỏ nhân tạo và thường lựa chọn thiết kế sân mini.  Tuy nhiên, kích thước sân bóng đá mini theo đúng chuẩn FIFA sẽ cần đảm bảo một số yếu tố sau:

  • Chiều dài tối thiểu 25m và tối đa là 42m, chiều rộng tối thiểu 15m và tối đa 25m đối với sân 5 người.
  • Kích thước sân mini  7 người phải đảm bảo chiều dài 50m – 75m, chiều rộng 40m – 55m.
  • Theo quy định sân bóng đá mini 9 người có chiều dài tối thiểu 45m và tối đa là 90m, chiều rộng tối thiểu 45m và tối đa 60m.
  • Các đường giới hạn có bề rộng 8cm, sân bóng 7 người, sân 9 người không quá 12cm và phải được kẻ rõ ràng
  • Khu phạt đền cách đều với đường biên ngang 6m đối với sân 5 người và có khoảng cách 9m với sân 7 – 9 người.
  • Mặt sân đủ tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá mini  phải bằng phẳng, có thể làm từ đất, cỏ tự nhiên/ nhân tạo hạn chế gây chấn thương cho cầu thủ.

Xem thêm: Sân Thống Nhất Ở Đâu? Chi Tiết Sơ Đồ Khán Đài Sân Thống Nhất

Lời kết

Hiện nay, nhu cầu thuê sân bóng mini ngày càng cao nên nhiều chủ sân có ý định xây dựng loại sân bóng này. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ từ baovegiadinhviet.com sẽ giúp bạn hiểu thêm về các quy định kích thước sân bóng đá mini cũng như cấu tạo của sân theo đúng tiêu chuẩn FIFA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *